Màng Trinh Và Trinh Tiết

Mình biết vấn đề này tế nhị. Mình biết vấn đề này gây tranh cãi. Mình biết mọi người rất dễ có cảm xúc tiêu cực khi bàn tán về nó. Nhưng mình cũng biết còn quá nhiều người vẫn thiếu kiến thức cơ bản và có những hiểu lầm nghiêm trọng về nó. Nên trước khi những quan điểm chủ quan và ý kiến cá nhân, mình sẽ thống nhất một vài thông tin khách quan và thực tế khoa học đã nhé.

Màng Trinh Là Gì?

Màng trinh là mảnh mô niêm mạc mỏng thuộc bộ phận âm hộ (hay còn gọi là bộ phận sinh dục ngoài). Mang trinh có thể có nhiều hình dáng, nhưng với trẻ em chưa đến tuổi dậy thì, hình dáng phổ biến nhất là hình cong lưỡi liềm, bao quanh hoặc che bịt một phần của cửa âm đạo. Nó được hình thành toàn diện và che phủ toàn bộ cửa âm đạo khi bào thai được khoảng 5 tháng tuổi và thường sẽ hình thành (một hoặc nhiều) lỗ nhỏ ngay trước hoặc sau khi sinh. Tư khi sinh cho đến thời điểm bé gái được 3-4 tuổi, màng trinh sẽ duy trì trạng thái có hình dáng dầy dặn và có màu hồng nhạt.

Màng Trinh Và Sự Phát Triển Từ “Bé Gài” Thành “Phụ Nữ”

Khi bé gái ở độ tuổi 4-12 (trước dậy thì) đường kính của lỗ màng trinh rộng dần với tộc độ khoảng 1mm/năm nhưng không thay đổi màu, hình dáng hay hộ đàn hồi mấy. Khi đến tuổi dậy thì, estrogen trong cơ thể sẽ khiến màng trinh trở nên mỏng đi và có độ đàn hồi cao hơn. Nhưng tuỳ cơ địa và lượng estrogen của mỗi người, khi người phụ nữ đến cuối thời điểm dậy thì, màng trinh có thể có độ dày/mỏng và độ đàn hồi cao/thấp khác nhau, hoặc thậm chí có thể bị mất đi hoàn toàn.
Ngoài độ dầy và độ đàn hồi, màng trinh còn có thể có biến thể về hình dáng (như mọi bộ phận cơ thể khác). Một bất thường bẩm sinh (rất hiếm, khoảng 0.1%) là màng trinh không có lỗ — trong trường hợp này, bé gái sẽ phải tiểu phẫu để dịch kinh có thể thoát ra trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, lỗ màng trinh có kích thước dao động từ rất to đến rất nhỏ, có 1 lỗ hoặc nhiều lỗ (hình dáng giống lưới).

Tổn Thương Màng Trinh

Như mọi bộ phận khác trên cơ thể, màng trinh có thể bị chấn thương, và tuỳ độ nặng “vết” thương, độ tuổi và cơ địa của người phụ nữ (hoặc bé gái), độ dày và đàn hồi mà mình nói đến ở phần trên, màng trinh có thể phục hồi hoặc không phục hồi. Nếu màng trinh còn tồn tại sau kỳ dậy thì, nó có thể bị ảnh hưởng bới việc sử dụng tampon, cốc nguyệt san, hoặc mỏ vịt (khi đi khám phụ khoa). Khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc là khi fingering, màng trinh có thể bị thương ở mức độ khác nhau (xước hoặc rách), nhưng trong trường hợp màng trinh có độ đàn hồi cao, nó cũng có thể không bị ảnh hưởng gì hết. Ngoài ra, màng trinh cũng có thể bị thường vì những hoạt động như đạp xe đạp, cưỡi ngựa, ngã dập mông, hay xoạc (khi tập thể dục dụng cụ, tập võ, yoga, vv…).

Trinh Tiết Là Gì?

Điểm giới hạn của khoa học cũng làm điểm xuất phát của những ý kiến trái chiều. Và vì thế, trả lời câu hỏi này khó không kém gì trả lời câu hỏi “thế nào là hạnh phúc?” Định nghĩa đơn giản (và phổ biến nhất) của khái niệm người “còn trinh” là người chưa quan hệ tình dục hoặc “have sex” bao giờ. Nếu vậy, thế nào là quan hệ tình dục, và have sex là gì?

Chân tay dò dẫm, mơn trớn thì chả ai coi được là quan hệ tình dục, nhưng trường hợp dương vật thâm nhập vào âm đạo thì chắc chắn là “have sex” rồi đúng không? Nhưng đây chỉ là 2 trong ty tỷ thứ 2 người (hoặc nhiều người, mà đây là còn chưa nói đến mối quan hệ nam-nam hoặc nữ-nữ) có thể làm trong phòng ngủ (hoặc phòng tắm, hoặc sàn bếp, hoặc ô tô…). Những trường hợp còn lại (có thể có hoặc không tác động đến màng trinh) như handjob, fingering (ngoài hoặc trong), oral (blowjob hoặc cunnilingus), anal, chơi sextoy (ngoài hoặc trong, qua đường âm đạo hoặc qua hậu môn)… thì sao? Đến đây, chắc các bạn hiểu ý mình rồi chứ, khi mình cho rằng có quá nhiều hình thức và khái niệm về sex để đưa ra định nghĩa cụ thể và phổ quát cho khái niệm “còn trình” nếu việc còn trinh phụ thuộc vào việc 1 người đã “have sex” hay chưa?

Phức Tạp Nhỉ, Nghĩ Sao Bây Giờ?

Đối với mình, màng trinh và khái niệm trinh tiết (sự trong trắng trong tâm hồn, đức hạnh trong đạo đức) thuộc 2 phạm trù riêng biệt và không liên quan đến nhau. Mình không đánh giá phẩm chất con người dựa trên sự tồn tại của mảnh da trong vùng kín: mình sẽ không coi bạn là người tốt nếu bạn giữ được nó quá tuổi 30, nhưng cũng không coi bạn là người xấu nếu không còn nó ở tuổi 16.

Nhưng đây là quan điểm của mình và trong vấn đề này, mình không cảm thấy việc áp đặt quan điểm cá nhân là bổ ích hay cần thiết. Vì nếu người khác có quan điểm trái chiều, họ cũng sẽ chỉ đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống của họ thôi, chứ không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của mình. Và trong thời buổi xã hội ngày càng phòng khoáng hơn về những vấn đề liên quan đến sex, mình vô cùng đồng cảm với những bạn còn giữ quan điểm “truyền thống” nhưng cảm thấy áp lực và khó lên tiếng vì hiệu ứng đám đông của dư luận xã hội. Sex và cách nhìn nhận những vấn đề liên quan đến sex (trong đó bao gồm vấn đề màng trinh và trinh tiết) là lựa chọn cá nhân, nên mình hy vọng với những thông tin và chia sẻ trên, các bạn sẽ đưa ra những quyết định và lựa chọn đúng đắn và an toàn nhất cho mình, và trang bị cho mình kiến thức chuẩn để chia sẻ quan điểm và dễ dàng tôn trọng và tiếp thu ý kiến của người khác hơn. Đặc biệt là khi quan điểm của người khác không vi phạm đạo đức hay quyền lợi của bất kỳ ai hết.
—————-
Sưu tầm những bài bổ ích khác cho mọi người đọc – https://www.instagram.com/ziem_day/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hàu Good Health Oyster Plus BAO CAO SU SAGAMI