Khi nào cần thay má phanh đĩa cho xe máy?

Đánh giá bài viết này nhé post

Khi nào cần thay má phanh đĩa cho xe máy?

Phanh xe máy là gì?

Phanh xe máy là chi tiết quan trọng trong hệ thống xe máy. Phanh quyết định đến tốc độ và sự an toàn khi lái xe. Hiện nay, nhiều quãng đường có “ổ gà, ổ vịt” và mật độ dân cư đông đúc tại các thành phố lớn nên người lái xe tham gia trên đường cần nhiều hoạt động của phanh.

Nên thay má phanh khi nào?

Khi có dấu hiệu bóp phanh không ăn bạn nên ngay lập tức thay má phanh, nếu để lâu, phải thay đĩa phanh sẽ rất nguy hiểm.

Rất dễ để nhận biết khi nào cần phải thay má phanh, cụ thể khi nhận thấy những yếu tố như phanh xe không ăn, thử chính xác bằng cách bóp phanh nhưng tăng ga nhẹ xe vẫn tiến lên. Khi đó, cần phải thay má phanh mới gấp. Nếu không thay kịp thời, xe có thể bị mòn vào phần đĩa phanh. Lúc này, chi phí thay đĩa phanh sẽ tăng cao hơn nhiều so với thay má phanh. Khi thay, cần chú ý thay má phanh phíp đảm bảo chất lượng, tránh sử dụng phải hàng nhái.

Cách phân biệt hàng đảm bảo với hàng nhái như sau: Má phanh “chuẩn” có sự đồng màu trên bề mặt, các chi tiết như chữ khắc hoặc vết cắt đều sắc nét, khi ốp hai mặt má phanh vào nhau không bị cong vênh. Trong khi đó, má phanh làm nhái thường có lẫn đồng giúp cứng (nhưng về lâu dài sẽ hại đĩa phanh) nên nhìn bề mặt có màu lấp lánh, các vết cắt mờ hoặc không có chữ thể hiện thương hiệu, khi ốp vào nhau bị cong vênh.

  • Xe máy hiện nay sử dụng phanh dĩa nhiều.
  • Một số anh em vẫn không chú tâm tới việc thay má phanh (bố thắng) dẫn đến vấn đề hết má.
  • Không thay má phanh có thể dẫn đến nguy hiểm cho bản thân.
  • Tiền thay bố thắng rẻ hơn thay cả dĩa và bố nếu sử dụng hết má phanh.
  • Xe sử dụng phanh dĩa trước sau thì có thể má phanh trước sẽ mòn nhanh hơn do sử dụng nhiều hơn.

4737955_Xe_Tinhte_Ducati_Panigale959_2018-57.jpg
Một số loại xe Phân Khối Lớn sử dụng phanh dĩa kép ở bánh trước

Anh em nên chú ý tới vấn đề phanh của xe mình nha. Nếu như đi có một số dấu hiệu này thì anh em có thể ra hãng hoặc những nơi sửa chữa để kiểm tra và thay thế bố thắng: mỗi lần bóp phanh nghe tiếng lạ hoặc tiếng két két (2 miếng kim loại cạ vào nhau), phanh không còn ăn nữa.

4713509_Xe_Tinhte_baoduong_cb650f_8.jpg
Má còn khoảng 20%, chạy được thêm ít thời gian nữa

Anh em cũng có thể kiểm tra má phanh của mình bằng mắt thường, cúi xuống nhìn vào má phanh xem nó còn nhiều không. Nếu còn thì ok đi tiếp, nếu còn ít hoặc hết thì mình nghĩ nên đi thay má phanh mới. Trường hợp anh em không quan tâm tới việc hết má phanh, bóp nghe két két vui tai làm hư hại luôn phần dĩa thì thay thế khá là tốn kém đó. Anh em thấy còn trường hợp nào để thấy tới lúc thay má phanh không?

Xe_Tinhte_khinaothaymaphanh-1.JPG
Một cái còn bố, một cái mòn vào tới lá sắt

Má phanh mòn do nhiều nguyên nhân khác nhau nên mình không thể nói chính xác là bao nhiêu km nên thay má phanh một lần. Với lại anh em nên sử dụng má mới dĩa cũ chứ đừng có chơi dĩa mới má cũ nha. Với lại khi anh em đi đâu về có rửa xe thì cũng nên vệ sinh dĩa luôn, cho mấy cái cát này nọ nó trôi đi tránh làm xước dĩa với kêu khó chịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.